Hành chính - Nhà nướcTin pháp luậtTin tức pháp luật nổi bật

04 loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi lái xe máy

Theo quy định của pháp luật thì người lái xe máy tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người lái xe khi điều khiển xe máy khi tham gia giao thông phải mang theo các giấy tờ sau:

(1) Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác)

(2) Đăng ký xe

(3) Giấy phép lái xe

(4) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Nếu không mang các giấy tờ trên, người vi phạm sẽ bị phạt theo quy định, cụ thể như sau:

Không mang CMND/CCCD phạt bao nhiêu 2022?

Pháp luật hiện hành quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

– Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

– Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân;

– Không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như vây, trường hợp không mang CMND/CCCD có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Không mang đăng ký xe bị phạt bao nhiêu 2022?

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển xe máy tham gia giao thông không mang theo Giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng.

Trường hợp không có Giấy đăng ký xe thì bị phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; Đồng thời, nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện sẽ bị tịch thu phương tiện sung vào ngân sách nhà nước theo quy định tại Điểm đ Khoản 4 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Không mang bằng lái xe máy phạt bao nhiêu 2022?

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển xe máy tham gia giao thông không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng.

Không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển xe máy tham gia giao thông không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc sẽ bị phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *