Pháp luật Dân sựTin tức pháp luật nổi bậtTư vấn pháp luật

06 thắc mắc thường gặp về nộp đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

Cố Vấn Pháp Lý tổng hợp giải đáp 06 thắc mắc thường gặp liên quan đến việc nộp đơn đăng ký sở hữu công nghiệp hiện nay:

1. Tôi muốn biết tôi có thể nộp đơn đăng ký sở hữu công nghiệp cho Cục Sở hữu trí tuệ theo những cách nào?

>> Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn dạng giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ tại địa chỉ http://dvctt.noip.gov.vn.

2. Nếu tôi muốn nộp đơn đăng ký sở hữu công nghiệp cho Cục Sở hữu trí tuệ dưới hình thức nộp đơn dạng giấy, tôi cần thực hiện như thế nào?

>> Nếu người nộp đơn muốn nộp đơn dạng giấy, người nộp đơn có thể nộp đơn trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến Bộ phận một cửa của Cục Sở hữu trí tuệ tại một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể như sau:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

3. Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký sở hữu công nghiệp qua bưu điện, tôi cần lưu ý những gì?

>> Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký sở hữu công nghiệp qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp. Ngoài ra, khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó.

4. Để được nộp đơn trực tuyến đăng ký sở hữu công nghiệp cho Cục Sở hữu trí tuệ, tôi có cần phải đáp ứng những điều kiện gì hay không?

>> Để được nộp đơn trực tuyến, người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

5. Nếu tôi muốn nộp đơn trực tuyến đăng ký sở hữu công nghiệp, tôi cần thực hiện như thế nào?

>> Trình tự thực hiện việc nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký sở hữu công nghiệp trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định. Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

6. Tôi có thể tự mình nộp đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ được không?

>> Theo quy định tại điểm 3.1 Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN ngày 14/02/2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 13/2010/TT-BKHCN ngày 30/07/2010, Thông tư số 18/2011/TT-BKHCN ngày 22/07/2011, Thông tư số 05/2013/TT-BKHCN ngày 20/02/2013 và Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN ngày 30/06/2016 (sau đây gọi là Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN), người nộp đơn có thể tự mình hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam để tiến hành nộp đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *