0Bình luận

10 thắc mắc thường gặp về nghĩa vụ quân sự năm 2023

Tổng hợp nội dung giải đáp đối với 10 thắc mắc thường gặp về luật nghĩa vụ quân sự 2023 hiện nay:

Xem thêm:

1. Khi nào khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2023?

Trước tiên các bạn cần phải nắm được vấn đề cơ bản sau đây: Đó là nếu bạn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự vào cuối năm nay thì đến đầu năm sau bạn mới nhập ngũ; chứ không phải là bạn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nhập ngũ trong cùng một năm (trừ trường hợp tuyển quân lần 2 – tuy nhiên nhiều năm trở lại đây thì mình không bắt gặp các trường hợp tuyển quân lần 2).

Do đó, nếu bạn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2020 thì sang đầu năm 2021 bạn sẽ nhập ngũ.

Như vật Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sắp tới sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 01/11/2022 đến 31/12/2022; lịch khám cụ thể sẽ do địa phương quyết định (miễn trong khoảng thời gian này là được) không đồng nhất giữa các địa phương với nhau.

2. Để đi nghĩa vụ quân sự 2023, công dân cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nào?

Gồm 4 tiêu chuẩn sau đây:

(i) Về tuổi đời:

– Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

– Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

(ii) Tiêu chuẩn chính trị:

– Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

– Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

(iii) Tiêu chuẩn sức khỏe:

– Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

– Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

– Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

(iv) Tiêu chuẩn văn hóa:

– Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

– Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

3. Cận thị, loạn thị, viễn thị có được đi nghĩa vụ quân sự 2023 hay không?

– Cận thị từ 1,5 điop trở lên –> Không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự.

– Viễn thị các mức độ –> Không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự.

– Loạn thị –> Sức khỏe loại 6 –> Không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự.

4. Được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự 2023 trong trường hợp nào?

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận.

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ công an.

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kt-xh của Nhà nước do UBND tỉnh trở lên quyết định.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kt-xh đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

– Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

5. Trường hợp nào được miễn đi nghĩa vụ quân sự 2023?

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kt-xh đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

6. Không nhận được lệnh gọi có phải đi khám sức khỏe không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra và giao lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

Công dân chỉ đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện.

7. Không đi khám sức khỏe bị phạt bao nhiêu tiền?

Công dân không có mặt để khám sức khỏe NVQS theo thời gian, địa điểm khám sức khỏe ghi trong giấy gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

8. Trốn nghĩa vụ quân sự 2023 có sao không?

Nhẹ thì bị phạt hành chính, nặng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt tù có thể lên tới 5 năm.

9. Cuối năm nay khám sức khỏe thì khi nào nhập ngũ?

Thời gian gọi công dân nhập ngũ năm 2021 sẽ diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 3/2023 nếu không có gì bất thường.

10. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự 2023 là bao lâu?

Thời gian phục vụ trong thời bình là 24 tháng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

– Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

– Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

Ý kiến