Cách phân loại thuế trực thu và thuế gián thu

Thuế trực thu và thuế gián thu đều điều tiết vào thu nhập của các tổ chức, cá nhân trong xã hội, người nộp thuế (dù thuế trực thu hay thuế gián thu) đều có trách nhiệm nộp theo quy định. Theo đó:

– Thuế trực thu là thuế điều tiết trực tiếp vào thu nhập hoặc tài sản của ngưới nộp thuế, người nộp thuế và người chịu thuế là một.

– Thuế gián thu là thuế điều tiết gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa dịch vụ, người nộp thuế không là người chịu thuế.

Điểm giống nhau giữa thuế gián thu và thuế trực thu

– Thuế gián thu và thuế trực thu đều phải nộp cho chính phủ;

– Bản chất của hai hình thức thu thuế này đều mang tính chất bắt buộc;

– Đều là một nguồn điều tiết vào thu nhập của các cá nhân, tổ chức trong xã hội;

Phân biệt thuế trực thu và thuế gián thu

Tiêu chíThuế trực thuThuế gián thu
Khái niệmLà loại thuế đánh vào thu nhập và lợi nhuận của người nộp thuế, người có nghĩa vụ nộp thuế đồng thời là người chịu thuế.Là loại thuế thu gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ. Trong thuế gián thu đối tượng nộp thuế không phải là người chịu thuế, người gánh thuế là người tiêu dùng cuối cùng.
Các loại thuế phổ biếnThuế thu nhập doanh nghiệp; Thuế thu nhập cá nhân; Thuế nhà đất, tài nguyên…Thuế xuất nhập khẩu; Thuế tiêu thụ đặc biệt; Thuế giá trị gia tăng…
Người nộp thuếCá nhân và doanh nghiệp.                Người tiêu dùng cuối cùng.
Áp thuếĐánh vào thu nhập và lợi nhuận của người đóng thuế.Được cấu thành trong giá cả hàng hóa, dịch vụ.
Phương thức điều tiếtNhà nước điều tiết trực tiếp vào thu nhập, lợi nhuận của các đối tượng chịu thuếNhà nước điều tiết gián tiếp thông qua giá cả của hàng hóa, dịch vụ
Phạm vi tác độngÍt tác động vào giá cả thị trường.Ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường vì thuế được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ
Số tiền thuế phải nộpSố tiền thuế trực thu phụ thuộc vào thu nhập và lợi nhuận. Thu nhập, lợi nhuận càng cao thì thuế phải trả càng cao và ngược lại. Ví dụ: Thuế suất thu nhập cá nhân càng tăng nếu thu nhập càng cao. Ngoài ra, cách tính thuế trực thu hơi phức tạp so với thuế gián thu. Bạn phải ghi nhớ rất nhiều điều khoản, quy tắc khác nhau để tính toán nghĩa vụ thuế cho chính xác.Tỷ lệ phụ thuộc vào loại hàng hóa và dịch vụ nhưng nó là như nhau cho tất cả mọi người. Ví dụ: thuế suất GTGT của Thực phẩm đã qua tẩm ướp gia vị thì áp dụng thuế suất 10% và tất cả mọi người khi mua sản phẩm này đều chịu chung 1 mức thuế. Thuế gián thu cũng rất dễ tính và dễ nộp. Chính phủ đã quy định một tỷ lệ thuế cố định nên có thể dễ dàng tính được trên hàng hóa và dịch vụ.
Hình thức nộp thuếMang tính trực tiếp. Các cá nhân nộp thuế trực tiếp cho Chính phủ.Mang tính gián thu. Người chịu thuế nộp thuế cho chính phủ thông qua một bên trung gian.
Trốn thuếCó khả năng. Vì việc thanh toán còn dùng tiền mặt nhiều, luật pháp còn nhiều kẻ hở dẫn đến nhà nước gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát thu nhập thực tế của người nộp thuếKhông thể. Vì tiền thuế đã được tính vào giá hàng hóa và dịch vụ.
Bản chất của thuếThuế trực thu là một loại thuế lũy tiến.   Vì tỷ lệ tăng theo thu nhập và lợi nhuận của một cá nhân. Nếu thu nhập của người nộp thuế tăng lên thì nghĩa vụ thuế cũng tăng theo.Thuế gián thu là một loại thuế lũy thoái. Vì tỷ lệ vẫn giữ nguyên, không phân biệt thu nhập của cá nhân. Nếu thu nhập của người được đánh giá tăng lên thì gánh nặng về thuế sẽ giảm đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website CỐ VẤN PHÁP LÝ!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.

Powered By
Best Wordpress Adblock Detecting Plugin | CHP Adblock