Chiếm đoạt tiền kêu gọi từ thiện phạm tội gì?

Bạn Bảo An gửi email hỏi: “Vừa qua, tôi đọc báo thấy có thông tin Công an đang vào cuộc điều tra một số cá nhân trục lợi từ hoạt động từ thiện, cụ thể là kêu gọi tiền từ thiện rồi sau đó chiếm đoạt tiền. Xin hỏi nếu thông tin về việc chiếm đoạt này là thật thì các cá nhân đó sẽ bị khép vào tội gì, hình phạt ra sao? Mong được Cố Vấn Pháp Lý giải đáp trong thời gian sớm nhất, xin cảm ơn!”.

Về vấn đề này, Cố Vấn Pháp Lý giải đáp như sau:

Nói đến việc các cá nhân kêu gọi từ thiện hiện nay, việc kêu gọi từ thiện và chấp nhận quyên góp từ thiện bản chất của nó là giao dịch dân sự, là sự đồng thuận và tự nguyện giữa hai bên. Người kêu gọi quyên góp từ thiện có nghĩa vụ thực hiện theo đúng mục đích đã kêu gọi trước đó khi nhận được quyên góp từ các mạnh thường quân.

Mọi hành vi chiếm đoạt số tiền kêu gọi từ thiện đều là hành vi vi phạm pháp luật, người chiếm đoạt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước các mạnh thường quân đã tin tưởng gửi tiền quyên góp.

Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm.

– Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

– Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

– Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Do đó, trường hợp người kêu gọi từ thiện cố tình kêu gọi mạnh thường quân quyên góp để ủng hộ từ thiện nhưng thực tế không có bất kỳ hoạt động từ thiện nào được diễn ra, thực tế là để chiếm đoạt số tiền quyên góp của mạnh thường quân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 với mức hình phạt cao nhất là chung thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website CỐ VẤN PHÁP LÝ!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.

Powered By
Best Wordpress Adblock Detecting Plugin | CHP Adblock