0Bình luận

Đặc điểm địa hình và khí hậu nước ta

Việt Nam là quốc gia nằm ở vùng cực Đông của bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á, có diện tích khoảng 331.212 km2. Với đường biên giới trên đất liền dài 4.639km và đường bờ biển trải dài 3.260km và khoảng cách giữa cực Bắc và cực Nam của Việt Nam tính theo đường chim bay là 1.650 km.

Nơi có chiều ngang hẹp nhất ở Quảng Bình là chưa đầy 50km. Đường biên giới đất liền dài hơn 4.600km, trong đó biên giới với nước Lào là dài nhất, tiếp đến là Trung Quốc và Campuchia.

Địa hình nước ta

Địa hình Việt Nam chiếm khoảng 40% rừng núi, 40% đồi, với độ che phủ khoảng 75% diện tích đất nước. Có các dãy núi và cao nguyên như Hoàng Liên Sơn, cao nguyên Sơn La ở phía Bắc dãy Bạch Mã cùng những cao nguyên theo dãy Trường Sơn ở phía Nam.

Mạng lưới hồ, sông ở vùng đồng bằng châu thổ hoặc miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Trong đó, đồng bằng chiếm khoảng ¼ diện tích bao gồm các đồng bằng châu thổ như sông Cửu Long, sông Hồng cùng các vùng đồng bằng ven biển miền Trung là những vùng tập trung dân cư với diện tích đất canh tác chiếm 17% tổng diện tích đất nước. Với đất feralit tập trung chủ yếu ở vùng đồi núi, đất phù sa đồng bằng, ven biển là đất phèn. Rừng Việt Nam tập trung chủ yếu là rừng rậm nhiệt đới, khu vực đồi núi cùng vùng đất thấp ven biển có rừng ngập mặn.

Khí hậu nước ta

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa và thời tiết có rất nhiều sự biến động. Với phía Bắc có dãy Bạch mã có 2 mùa gió chính: Gió mùa Đông Bắc lạnh, khô ráo vào mùa đông tạo nên mùa Đông lạnh; gió Đông Nam ẩm ướt vào mùa hè và gió Tây Nam nóng khô.

Phía Nam có gió Đông Bắc vào mùa khô, gió Tây Nam vào mùa mưa. Độ ẩm tương đối trung bình lên tới 84% suốt năm. Nước ta trải qua các đợt lụt, bão có lượng mưa từ 1.200 – 3.000mm, số giờ nắng khoảng từ 1.500 –  3.000 giờ/ năm. Và mức nhiệt độ 5 – 37 độ, nhiệt độ trung bình năm tăng khoảng 0.5 độ trong vòng 50 năm.

Ý kiến