Hành chính - Nhà nướcTin pháp luậtTin tức pháp luật nổi bật

Điều kiện lý lịch vào ngành công an năm 2023

Vì tính chất nghề nghiệp đặc biệt, vì vậy, khi tuyển đầu vào, các thí sinh cần phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định riêng của Bộ Công an ban hành. Bao gồm:

(i) Tiêu chuẩn về trình độ học vấn;

(ii) Tiêu chuẩn về độ tuôi;

(iii) Tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, trình độ chính trị;

(iv) Tiêu chuẩn về sức khỏe.

Các thí sinh đăng ký thi tuyển thực hiện việc kê khai lý lịch theo mẫu tự khai lý lịch của Bộ công an, chúng không chỉ thể hiện một số tiêu chí cho thấy thí sinh có đáp ứng được điều kiện về trình độ học vấn, độ tuổi, mà còn dùng để đánh giá phẩm chất đạo đức và trình độ chính trị của thí sinh.

Hiện nay, theo quy định hiện hành, không có quy định cụ thể về tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức cũng như lý lịch gia đình và bản thân cụ thể như thế nào thì đủ điều kiện để thi vào ngành công an. Những tiêu chuẩn này phải tuân theo các quy định cụ thể trong những văn bản lưu hành nội bộ và không được công khai.

Mặc dù không được quy định một cách công khai, tuy nhiên, một số trường hợp không được xem là có lý lịch “trong sạch” và không đáp ứng được điều kiện về lý lịch để thi vào ngành công an như:

(i) Thí sinh dự thi đang trong thời gian thực hiện hình phạt theo bản án của Tòa án, hoặc đã từng có tiền án, tiền sự, hoặc gia đình có người trong phạm vi 03 đời đang trong thời chấp hành hình phạt về tội phạm hình sự hoặc có tiền án, tiền sự mà chưa được xóa án tích.

Những thông tin này được xác định dựa trên lý lịch tư pháp 9 (khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định lý lịch tu pháp là tài liệu ghi nhận thông tin của một người về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án, từ đó dùng để đánh giá thái độ chấp hành pháp luật của một công dân).

(ii) Thí sinh là cán bộ, biên chế, người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự,… đang trong thời gian chấp hành các biện pháp kỷ luật từ cảnh cáo trở lên,….

Do đó, theo tiêu chuẩn răng các thí sinh cần đảm bảo một lý lịch “trong sạch” thì những thí sinh đang có tiền án, tiền sự,… hoặc những hình thức xử phạt khác tương đương thì có thể xem là không đủ tiêu chuẩn thi vào ngành công an.

Bên cạnh đó, thì không tuyển vào lực lượng Công an đối với những người Có cha, mẹ đẻ; cha, mẹ vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng bản thân, nuôi dưỡng vợ hoặc chồng từ nhỏ; vợ hoặc chồng thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Bị đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn; đưa vào cơ sở chữa bệnh hoặc trong thời gian  03 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Từng làm việc cho các cơ quan tình báo, cơ quan cảnh sát đặc biệt, hoặc cơ quan an ninh của địch, ví dụ: nhân viên văn phòng, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, tình báo, cộng tác viên,….

+ Từng tham gia lực lượng vũ trang, bán vũ trang nằm trong bộ máy chính quyền của địch trong thời kì chiến tranh, các tổ chức phản động khác hoặc đã từng có những hành vi gây ra tội ác với cách mạng, với nhân dân Việt Nam;

+ Từng giữ các chức vụ như uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc các chức danh tương đương khác trong các đảng phái, các tổ chức chính trị phản động hoặc là người đứng đầu các tổ chức chính trị – xã hội do các tổ chức của địch trong thời kì chiến tranh, tổ chức phản cách mạng, chống đối chính quyền lập ra từ cấp xã và cấp tương đương trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *