Doanh nghiệp - Đầu tưTin pháp luậtTin tức pháp luật nổi bật

Giá tính thuế giá trị gia tăng năm 2023

Các doanh nghiệp cần phải xác định đúng giá tính thuế giá trị gia tăng để thực hiện kê khai và quyết toán thuế theo quy định.

Theo đó, giá thuế giá trị gia tăng được xác định như sau:

Giá tính thuế GTGT = giá bán, cung cấp hàng hóa / dịch vụ chưa có thuế GTGT

Tuy nhiên, nếu hàng hóa, dịch vụ lại là đối tượng chịu các loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế nhập khẩu thì:

Giá tính thuế GTGT = giá hàng hóa / dịch vụ + thuế nhập khẩu (nếu có) + thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) + thuế bảo vệ môi trường (nếu có)

Giá tính thuế đối với các loại hàng hóa, dịch vụ bao gồm cả khoản phụ thu và phí thu thêm ngoài giá hàng hóa, dịch vụ mà cơ sở kinh doanh được hưởng. Trong một số trường hợp thì giá hàng hóa / dịch vụ được xác định như sau:

– Đối với hàng hóa bán theo phương thức trả góp, trả chậm thì giá bán hàng hóa không bao gồm khoản lãi trả góp, lãi trả chậm.

– Đối với gia công hàng hóa thì giá gia công theo hợp đồng bao gồm cả tiền công, chi phí về nhiên liệu, động lực, vật liệu phụ và chi phí khác phục vụ cho việc gia công hàng hóa.

– Đối với xây dựng, lắp đặt thì giá tính thuế là giá trị công trình, hạng mục công trình hay phần công việc thực hiện bàn giao chưa có thuế GTGT.

– Đối với hoạt động đại lý, môi giới mua bán hàng hóa và dịch vụ, ủy thác xuất nhập khẩu hưởng tiền công hoặc tiền hoa hồng thì giá cung cấp dịch vụ chính là tiền công, tiền hoa hồng thu được từ các hoạt động này.

– Đối với vận tải, bốc xếp thì giá dịch vụ là giá cước vận tải, bốc xếp, không phân biệt cơ sở trực tiếp vận tải, bốc xếp hay thuê lại.

– Đối với hoạt động in thì giá dịch vụ là tiền công in. Trường hợp thực hiện theo hợp đồng thì giá thanh toán bao gồm cả tiền công in và tiền giấy in.

– Đối với dịch vụ đại lý giám định, đại lý xét bồi thường, đại lý đòi người thứ ba bồi hoàn, đại lý xử lý hàng bồi thường 100% hưởng tiền công hoặc tiền hoa hồng thì giá dịch vụ là tiền công hoặc tiền hoa hồng được hưởng (chưa trừ một khoản phí tổn nào) mà doanh nghiệp bảo hiểm thu được.

– Đối với trường hợp doanh nghiệp mua dịch vụ (kể cả trường hợp mua dịch vụ gắn với hàng hóa) của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam, giá tính thuế là giá thanh toán ghi trong hợp đồng mua dịch vụ.

– Đối với hoạt động cho thuê tài sản như cho thuê nhà, văn phòng, xưởng, kho tàng, bến, bãi, phương tiện vận chuyển, máy móc, thiết bị thì giá dịch vụ là số tiền cho thuê chưa có thuế GTGT.

Trường hợp doanh nghiệp áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng (nếu có) thì giá tính thuế GTGT là giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng. (Tham khảo công việc Lập hóa đơn khi chiết khấu thương mại).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *