0Bình luận

Hộ chiếu vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) ban hành, đang được sử dụng tại 62 quốc gia.

Một số thông tin cơ bản về Hộ chiếu vaccine

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu vaccine là 12 tháng kể từ ngày khởi tạo. Khi hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới.

Thời hạn của mã QR có giá trị 12 tháng theo khuyến cáo của WHO và EU là để đảm bảo tính bảo mật. Việc này giống như đổi mật khẩu sau 1 khoảng thời gian của các ứng dụng ngân hàng điện tử.

Hộ chiếu vaccine điện tử được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế bằng cách nhập bốn thông tin: Họ tên, ngày sinh, giới tính, CCCD, ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu.

Tính đến ngày 8-4, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 19 nước.

Các nước công nhận hộ chiếu vaccine của VN gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Hộ chiếu vaccine được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, khỏi bệnh của cá nhân, không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực…

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine

Theo Quyết định 5772/QĐ-BYT ngày 20-12-2021 của Bộ Y tế, quy trình cấp hộ chiếu vaccine bao gồm ba bước.

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Dữ liệu sẽ được đẩy về hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số tập trung chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19.

Hướng dẫn tra cứu hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vaccine COVID-19 sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Hiện tại, tới ngày 18/4, mới chỉ có ứng dụng PC-Covid đã cập nhật có tính năng xem hộ chiếu vaccine.

– Tải ứng dụng PC Covid.

>> Nhập các dữ liệu cá nhân (số điện thoại/ email) để nhận mã OTP >> nhập mã OTP.

>> Chọn vào biểu tượng có 4 hình tròn phía bên phải nút “quét QR”

>> Vào mục Hộ chiếu vaccine để nhận thông tin chứng nhận hộ chiếu vaccine.

Hộ chiếu vaccine được hiểu là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi COVID-19. Hộ chiếu vaccine được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực…

Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử.

Nếu có sai sót/thiếu thông tin, người dân liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Ý kiến