0Bình luận

Hướng dẫn quy trình mua bán nhà đất chuẩn nhất từ A đến Z

Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay thực tế thường được gọi là mua bán đất đai) trên thực tế thường được thực hiện theo một quy trình nhất định.

Do đó, để tránh rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện giao dịch, các bên cần biết quy trình các bước thực hiện cụ thể để giao dịch mua bán được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất. Đồng thời bảo đảm được quyền và lợi ích của hai bên trong giao dịch.

Vậy quy trình chuyển nhượng thường diễn ra như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo nội dung cụ thể sau đây:

I. BƯỚC 1: KIỂM TRA GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, QUYỀN SỞ HỮU NHÀ Ở VÀ TÀI SẢN KHÁC GẮN LIỀN VỚI ĐẤT (SỔ ĐỎ); CÁC GIẤY TỜ LIÊN QUAN CỦA CÁC BÊN THAM GIA GIAO DỊCH; VÀ THÔNG TIN ĐẤT ĐAI

1. Đối với người nhận chuyển nhượng (bên mua)

Người nhận chuyển nhượng cần phải kiểm tra, xác thực các giấy tờ sau đây của bên chuyển nhượng (bên bán):

– Sổ đỏ của mảnh đất dự kiến mua: Kiểm tra tính hợp pháp, thật giả; thông tin người sử dụng đất có trên sổ đỏ; diện tích đất (diện tích sử dụng thực tế, diện tích đất được sử dụng nhưng chưa được công nhận); thời hạn sử dụng đất; loại đất; thông tin về hành lang an toàn giao thông;…

– Kiểm tra giấy tờ tùy thận (CMND/CCCD) của bên chuyển nhượng.

– Kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đối với trường hợp bên bán có vợ, có chồng; hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bên bán còn độc thân;…

– Kiểm tra sổ hộ khẩu nếu bên bán là hộ gia đình…

– Kiểm tra xem đất có đang bị tranh chấp hay không (vấn đề này người mua có thể liên hệ với địa chính cấp xã nơi có đất để kiểm tra thông tin).

– Kiểm tra quy hoạch đối với thửa đất nhận chuyển nhượng (vấn đề này người mua có thể liên hệ với phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất để kiểm tra thông tin).

2. Đối với người chuyển nhượng (bên bán)

Nguyền chuyển nhượng cần kiểm tra giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD) của bên mua để xác nhận chủ thể tham gia giao dịch mua bán đất với mình.

II. BƯỚC 2: ĐẶT CỌC

Đặt cọc là việc bên bán giao cho bên mua một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong tương lai.

Do đó, bước đặt cọc là bước không thể bỏ quả trong thời gian chờ tới ngày hai bên chính thức ký hợp đồng để tránh các bên thay đổi ý kiến làm ảnh hưởng đến lợi ích của bên còn lại.

Nhưng nếu bên mua và bên bán thực hiện giao kết hợp đồng mua bán ngay thì không cần phải thực hiện bước này.

Thời gian đặt cọc bao lâu sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau sao cho hợp lý và thuận lợi nhất cho cả bên mua và bên quán trong quá trình thực hiện giao dịch.

III. BƯỚC 3: KÝ HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG, THANH TOÁN VÀ CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG

– Đến thời hạn theo thỏa thuận khi đặt cọc, hai bên tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng với các điều khoản trong hợp đồng do các bên tự thỏa thuận với nhau, trong đó bao gồm thỏa thuận về điều khoản thanh toán, tiến độ thanh toán…

– Sau khi ký hợp đồng, bên mua tiến hành thanh toán cho bên bán theo thỏa thuận trong hợp đồng.

– Hai bên thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng (trong địa bàn tỉnh nơi có đất).

– Sau khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng và bên mua đã thực hiện thanh toán theo thỏa thuận, bên bán tiến hành bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán cho bên mua để thực hiện thủ tục sang tên theo quy định.

IV. BƯỚC 4: NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ BIẾN ĐỘNG ĐẤT ĐAI (SANG TÊN SỔ ĐỎ)

Bên mua nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền.

V. BƯỚC 5: NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN VÀ LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

Cơ quan đăng ký đất đai sẽ gửi thông báo để các bên thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình theo quy định:

– Bên mua nộp thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá trị hợp đồng

– Bên bán nộp lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ 0.5% giá trị hợp đồng.

Sau khi đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ thì mang các giấy tờ xác nhận đã đóng về nộp lại cho cơ quan đăng ký đất đai.

V. BƯỚC 5: NHẬN KẾT QUẢ

Ý kiến