1Bình luận

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục khi hành nghề luật

Nếu bạn đang là sinh viên ngành luật, bạn mong muốn trở thành Luật Sư hoặc đơn giản là bạn muốn làm trong lĩnh vực Luật, ngay cả không phải là sinh viên ngành luật thì kỹ năng này cũng vô cùng quan trọng.

Bài viết này là dựa trên sự tích lũy về kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của cá nhân Thời nên nếu không phù hợp với quan điểm cá nhân của các anh chị Luật sư và các bạn xin vui lòng bỏ qua.

1. Ý nghĩa của việc đàm phán và thuyết phục

Mọi khía cạnh trong cuộc sống, mỗi người đều mong muốn tối ưu lợi ích của chính mình. Tuy nhiên, để thành công trong quá trình hợp tác và giải quyết các vấn đề xung đột giữa các bên thì sự cân bằng về quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp cần được tôn trọng. Cá nhân tôi cho rằng đây là điều luôn đúng trong các giao dịch nếu các bên dành cho nhau những sự tôn trọng nhất định và mong muốn giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, trong thực tế thì không phải đối tác nào cũng có thiện chí. Đặc biệt trong quá trình hành nghề luật sư các bạn sẽ thường xuyên gặp phải vấn đề nêu trên.

Vì sao đây lại là kỹ năng quan trọng Việc đàm phán và thuyết phục diễn ra thường xuyên, liên tục trong cuộc sống thường ngày. Còn đối với Luật sư thì đây lại là nghệ thuật kiếm tiền của bạn. Quy trình đàm phán của 1 vụ việc bắt đầu từ việc bạn tiếp xúc khác hàng, đàm phán, thuyết phục khách hàng đặt bút ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với bạn, thanh toán tạm ứng cho bạn, quá trình giải quyết tranh chấp và nó chỉ kết thúc tại thời điểm bạn và khách hàng ký thanh lý hợp đồng dịch vụ pháp lý.

2. Khái niệm:

Khái niệm kỹ năng đàm phán và thuyết phục: Kỹ năng đàm phán và thuyết phục tuy 2 mà 1, chúng hòa quyện vào nhau, bổ trợ cho nhau và không thể tách rời nhau trong toàn bộ quá trình từ đầu đến khi kết thúc. Vì vậy 2 Kỹ năng này không thể áp dụng cứng nhắc, mà luôn đòi hỏi sự linh hoạt theo từng hoàn cảnh.

Kỹ năng đàm phán là gì?

Hiện nay, không có khái niệm về kỹ năng đàm phán và các kỹ năng nói chung một cách cụ thể, đồng nhất. Tùy mỗi người sẽ có cách nhìn khác nhau, quan điểm khác nhau. Đối với Kỹ năng đàm phán chúng ta có thể hiểu như sau: kỹ năng đàm phán là việc sử dụng mọi khả năng, tố chất của bản thân để giúp hai hoặc nhiều bên đạt đến thỏa thuận thống nhất. Kỹ năng này là sự kết hợp của nhiều khả năng như: Giao tiếp linh hoạt; Thuyết phục hiệu quả; Thiết lập kế hoạch hợp lý; Dung hòa hiệu quả lợi ích giữa các bên.

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Thuyết phục là một trong những khả năng hợp thành kỹ năng đàm phán hiệu quả. Đó là một quá trình dẫn dắt đối phương thực hiện sự cân nhắc và đồng ý với một hoặc nhiều ý tưởng được đưa ra.

Bạn hãy nghiên cứu về ý nghĩa và các định nghĩa nêu trên để dần cảm nhận được vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa của kỹ năng Đàm phán và thuyết phục nhé. Vì tổng thể bài viết rất dài nên Thời đã lược bỏ một số phân tích theo quan điểm cá nhân. Tại phần 2 tiếp theo của kỹ năng này, Thời sẽ chia sẻ với các bạn “Giải pháp và các bước để rèn luyện kỹ năng”.

Trường hợp bạn muốn xem kỹ hơn vui lòng search tên kênh youtube: “Luật sư Bùi Xuân Thời” mình đã chia sẻ trọn bộ kỹ năng trên đó.

Cảm ơn các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong phần 2 của bài viết. Chúc bạn sức khỏe và thành công.

Tác giả bài viết: Luật sư Bùi Xuân Thời

One Response

  1. Thảo

Ý kiến