0Bình luận

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 của học sinh, sinh viên cả nước

Vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức có đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sắp tới.

Đối tượng điều chỉnh của đề xuất là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi tắt là công chức, viên chức) và người lao động thuộc khối doanh nghiệp không phải là công chức, viên chức (sau đây gọi tắt là người lao động).

Đề xuất lịch nghỉ tết đối với công chức, viên chức

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 với 5 ngày liên tục từ thứ Hai (ngày 31/1/2022 Dương lịch) đến hết thứ Sáu (ngày 4/2/2022 Dương lịch), tức là ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần.

Căn cứ đề xuất này, chuỗi 5 ngày nghỉ Tết (từ thứ Hai tới thứ Sáu) sẽ liền kề với ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước và sau đó. Do vậy, công chức và viên chức sẽ có 9 ngày nghỉ trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, gồm: 5 ngày nghỉ theo Luật Lao động và 4 ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước – sau.

Như vậy: Các giáo viên là viên chức hoặc đang giảng dạy tại các đơn vị sự nghiệp công lập (trường công) sẽ có thời gian nghỉ tết kéo dài 9 ngày nếu đề xuất trên được thông qua.

Đề xuất lịch nghỉ tết đối với người lao động

Trường hợp người lao động, căn cứ vào điều kiện thực tế, lịch nghỉ đối với công chức viên chức và quy định của Luật Lao động, người sử dụng lao động sẽ chủ động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9.

Với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày trước Tết và 4 ngày đầu sau Tết hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày đầu sau Tết. Việc thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động phải trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Đề xuất cũng nêu rõ, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

Như vậy: Các giáo viên là người lao động đang giảng dạy tại các trường tư nhân trên cả nước sẽ có thời gian nghỉ tết theo thông báo riêng của từng trường.

Lịch nghỉ tết của học sinh trên cả nước sẽ theo lịch nghỉ tết của giáo viên và theo thông báo của Sở Giáo dục và đào tạo ở từng địa phương. Riêng đối với lịch nghỉ tết của sinh viên sẽ thực hiện theo thông báo của từng nhà trường.

Ý kiến