Tin tức bóng đá

Luật công bằng tài chính là gì?

Luật công bằng tài chính (FFP) ra đời với mục đích ngăn chặn các câu lạc bộ vướng vào các vấn đề tài chính có thể đe dọa đến sự tồn tại lâu dài của họ.

Một đánh giá của UEFA năm 2009 tiết lộ rằng hơn một nửa trong số 655 câu lạc bộ châu Âu thua lỗ so với năm trước. Khoản lỗ ròng trên khắp châu Âu là 1,6 tỷ euro (1,3 tỷ bảng Anh, tăng 33% so với năm 2008) và trung bình, các câu lạc bộ chi 64% thu nhập của họ cho tiền lương của cầu thủ. Trong 78 trường hợp nghiêm trọng, tỷ lệ này là hơn 100%.

Mặc dù một tỷ lệ nhỏ các câu lạc bộ có thể chịu thua lỗ nặng hàng năm do sự giàu có của chủ sở hữu, nhưng ít nhất 20% câu lạc bộ được khảo sát được cho là đang gặp khủng hoảng tài chính thực sự.

Sau khi xem xét, UEFA cảm thấy buộc phải can thiệp. Do đó, họ đã đưa ra Luật công bằng tài chính (FFP).

Trong bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về FFP.

Luật Công bằng tài chính (FFP) là gì?

Luật Công bằng tài chính (FFP) là một tập hợp các quy định được thiết lập để ngăn chặn các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được để theo đuổi thành công.

Nó được giới thiệu với mục đích ngăn chặn các câu lạc bộ vướng vào các vấn đề tài chính có thể đe dọa đến sự tồn tại lâu dài của họ.

FFP đã được Ban kiểm soát tài chính của cơ quan quản lý bóng đá ở châu Âu (Liên minh các hiệp hội bóng đá châu Âu – UEFA ) đồng ý vào tháng 9 năm 2009.

Các quy định đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các câu lạc bộ chi tiêu quá mức trong nhiều mùa giải, trong khuôn khổ ngân sách đã định.

Mặc dù được bắt đầu từ năm 2009, nhưng việc thực hiện các quy định bắt đầu từ đầu mùa giải 2011/12.

Cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini công bố FFP nói:

“50% các câu lạc bộ đang thua lỗ và đây là một xu hướng ngày càng tăng. Chúng tôi cần phải ngăn chặn vòng xoáy đi xuống này. Họ đã tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được trong quá khứ và vẫn chưa trả được nợ.

Chúng tôi không muốn giết hoặc làm tổn thương các câu lạc bộ; ngược lại, chúng tôi muốn giúp họ trên thị trường. Các đội chơi trong các giải đấu của chúng tôi đã nhất trí đồng ý với các nguyên tắc của chúng tôi…sống trong khả năng của bạn là cơ sở của kế toán nhưng nó không phải là cơ sở của bóng đá trong nhiều năm nay.

Các chủ sở hữu đang yêu cầu các quy tắc vì họ không thể tự thực hiện chúng – nhiều người trong số họ đã gặp khó khăn khi đổ tiền vào các câu lạc bộ và bạn càng bỏ nhiều tiền vào các câu lạc bộ thì càng khó bán được lãi.”

Platini tiếp tục nói rằng các biện pháp này được đa số chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá ủng hộ và một hội đồng độc lập sẽ được thành lập để đánh giá xem các câu lạc bộ có vi phạm luật hay không.

Phần thiết yếu nhất của các quy định FFP là yêu cầu hòa vốn, trong đó các câu lạc bộ được yêu cầu không chi tiêu nhiều hơn thu nhập mà họ tạo ra và họ phải cân đối sổ sách của mình trong vòng ba năm.

Các câu lạc bộ được phép chi nhiều hơn tới 5 triệu euro so với số tiền họ kiếm được trong mỗi giai đoạn đánh giá (ba năm).

Tuy nhiên, nó có thể vượt quá mức đó đến một giới hạn nếu nó được chi trả bởi sự đóng góp trực tiếp từ chủ sở hữu của câu lạc bộ.

Trước khi quy định FFP được đưa ra, một số câu lạc bộ như Chelsea, Manchester City và PSG đã chi tiêu quá mức do các ông chủ tỷ phú của họ.

Điều này đã thu hút sự chỉ trích đáng kể từ các câu lạc bộ và nhân vật bóng đá khác.

Huấn luyện viên của Arsenal, Arsène Wenger – một người ủng hộ chính của luật FFP – gọi đầu tư vốn chủ sở hữu minh bạch là “doping tài chính” và cáo buộc Chelsea, Manchester City và Real Madrid là “doping tài chính”.

Các hình phạt cho việc vi phạm các quy tắc của Luật công bằng tài chính là gì?

Luật FFP cho phép áp dụng tám (8) hình phạt riêng biệt đối với các câu lạc bộ vi phạm luật. Các hình phạt được xếp theo thứ tự mức độ nghiêm trọng:

– Khiển trách/Cảnh cáo

– Phạt tiền

– Trừ điểm

– Khấu trừ doanh thu từ giải đấu của UEFA

– Cấm đăng ký cầu thủ mới cho các giải đấu của UEFA

– Hạn chế về số lượng cầu thủ mà một câu lạc bộ có thể đăng ký tham dự các giải đấu của UEFA

– Bị truất quyền thi đấu giải đấu đang diễn ra

– Cấm tham dự các giải đấu của UEFA trong tương lai

Câu lạc bộ nào đã bị phạt bởi Luật công bằng tài chính (FFP)?

Vào tháng 4 năm 2014, có thông tin tiết lộ rằng có khoảng 20 câu lạc bộ được cho là đã vi phạm quy tắc hòa vốn của FFP, và Manchester City và PSG nằm trong số các câu lạc bộ được liệt kê.

Vào tháng 5 năm 2014, UEFA thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận với 9 câu lạc bộ sau cuộc điều tra của FFP, với các biện pháp trừng phạt bao gồm các mục tiêu hòa vốn (giới hạn hóa đơn tiền lương), các biện pháp thể thao (giảm quy mô thi đấu của câu lạc bộ UEFA) và đóng góp tài chính (tiền phạt).

Những câu lạc bộ nổi tiếng đã bị phạt bởi Luật công bằng tài chính:

– PSG đã bị phạt 60 triệu euro, hạn chế chuyển nhượng và hạn chế lương của đội trong hai năm.

– Manchester City đã bị phạt 60 triệu euro, bị cắt giảm đội hình và hạn chế chuyển nhượng.

– AC Milan bị cấm tham dự Europa League 2019 vì vi phạm luật Công bằng tài chính.

Một số cải cách mới đối với luật Công bằng tài chính

Vào tháng 4 năm 2022, UEFA đã công bố một số cải cách mới đối với luật Công bằng tài chính (FFP), chủ yếu là:

(1) Số tiền mà các câu lạc bộ được phép thua lỗ trong khoảng thời gian ba năm sẽ tăng gấp đôi từ 30 triệu euro lên 60 triệu euro.

(2) Theo quy định mới, các câu lạc bộ châu Âu sẽ bị giới hạn chi 70% doanh thu của họ cho tiền lương, chuyển nhượng và phí đại lý.

Các quy tắc mới của UEFA có hiệu lực vào tháng 6 năm 2022 nhưng các câu lạc bộ sẽ có tới ba năm để thực hiện chúng.

Dự kiến, các câu lạc bộ sẽ được phép chi tiêu 90% thu nhập của họ vào năm 2023/24 và 80% vào năm 2024/25, trước khi các quy tắc có hiệu lực hoàn toàn vào năm 2025/26.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *