Đất đai - Nhà ởTin tức pháp luật nổi bậtTư vấn pháp luật

Mua bán đất có cần giấy đăng ký kết hôn không?

Mua đất có cần giấy đăng ký kết hôn không? Bán đất có cần giấy đăng ký kết hôn không? Mua bán đất có cần giấy đăng ký kết hôn không?

Bán đất có cần giấy đăng ký kết hôn không?

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, hiện nay pháp luật không có quy định khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải bắt buộc có giấy đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, trên thực tế các phòng công chứng hay văn phòng công chứng khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì yêu cầu thêm giấy đăng ký kết hôn để xác nhận là tài sản riêng hoặc tài sản chung. Do đó, bạn có thể nhờ người thân gửi giấy đăng ký kết hôn để thực hiện nhanh chóng.

Mua đất có cần giấy đăng ký kết hôn không?

Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất một trong những thủ tục bắt buộc là phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Do vậy, anh và bên bán cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng như sau:

Bên bán cần có sổ đỏ, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân, hợp đồng ủy quyền bán (nếu có).

Bên mua cần có phiếu yêu cầu công chứng, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu chưa kết hôn hoặc đã ly hôn; hoặc Giấy đăng ký kết hôn nếu là hai vợ chồng).

Như vậy, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy chứng nhận độc thân) trong trường hợp anh chưa kết hôn là bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *