Hành chính - Nhà nướcTin tức pháp luật nổi bậtTư vấn pháp luật

Mức phạt nồng độ cồn ô tô mới nhất năm 2023

Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm người điều khiển ô tô tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, mức phạt đối với người điều khiển ô tô có hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe hiện nay như sau:

– Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

– Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

– Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Ngoài ra, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm nồng độ cồn kể trên. Khi phương tiện bị tạm giữ, chủ phương tiện phải chịu mọi chi phí (nếu có) cho việc sử dụng phương tiện khác thay thế để vận chuyển người, hàng hóa được chở trên phương tiện bị tạm giữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *