Lao động - Tiền lươngTin pháp luậtTin tức pháp luật nổi bật

Mức phụ cấp xăng xe, điện thoại tối đa năm 2023

Phụ cấp xăng xe, điện thoại là những khoản được nhiều người quan tâm khi trúng tuyển vào công ty, đặc biệt là tại các doanh nghiệp đòi hỏi nhiều đến việc sử dụng điện thoại và di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Thông thường thì nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh… được hỗ trợ những khoản phụ cấp này.

>> Xem thêm:

Bên cạnh phụ cấp về ăn trưa, gửi xe hay phụ cấp xã hội khác thì phụ cấp xăng xe, điện thoại cũng là những khoản hỗ trợ giúp nhân viên có động lực hoàn thành các công việc tốt hơn.

Phụ cấp xăng xe, điện thoại chính là khoản tiền người lao động được chi trả ở mức nào là phụ thuộc vào tính chất công việc, mục đích sử dụng, chức vụ mà người lao động đảm nhận.

Không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng có phụ cấp xăng xe, điện thoại mà tùy thuộc vào tính chất công việc và loại hình công ty. Vì thực tế, có những công ty không yêu cầu sử dụng điện thoại hoặc di chuyển trong quá trình làm việc.

Phụ cấp xăng xe, điện thoại thường được quy định trong Quy chế của doanh nghiệp, hay hợp đồng lao động,…\

Phụ cấp xăng xe, điện thoại là khoản không bắt buộc, nên không có một quy định nào để mức trả phụ cấp xăng xe, điện thoại tối đa. Các choản phụ cấp này sẽ phụ thuộc vào quy định của mỗi công ty.

Phụ cấp xăng xe, điện thoại có phải đóng thuế TNCN không?

– Phụ cấp tiền điện thoại sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế cho người lao động, nếu chi cao hơn mức khoán chi thì phân chi cao hơn sẽ tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

– Phụ cấp xăng xe được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Phụ cấp xăng xe, điện thoại có phải đóng BHXH không?

Khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH quy định các khoản thu nhập sau đây không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

(1) Các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019; tiền thưởng sáng kiến;

(2) Tiền ăn giữa ca;

(2) Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ, đi lại;

(3) Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, sinh nhật của người lao động, người lao động có người thân kết hôn, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

(2) Các khoản trợ cấp, hỗ trợ khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động quy định tại tiết c2 điểm c khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH.

Như vậy, phụ cấp xăng xe, điện thoại không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (không thuộc thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *