Lao động - Tiền lươngTin tức pháp luật nổi bậtTư vấn pháp luật

Nghỉ việc phải báo trước 30 ngày hay 30 ngày làm việc?

Hiện nay, không có quy định nào của pháp luật Lao động yêu cầu Người lao động phải báo trước số ngày tính theo ngày làm việc hay ngày thường. Do đó, số ngày báo trước 30 ngày có thể lựa chọn ngày thường hoặc ngày làm việc đều có thể được chấp nhận.

Pháp luật Lao động hiện hành chưa có quy định về hình thức thông báo chấm dứt Hợp đồng lao động của người lao động là như thế nào. Vì thế, việc thông báo có thể thực hiện bằng lời nói, văn bản, thư điện tử,…

Tuy nhiên có một vấn đề cần đặc biệt lưu ý đó là chứng minh Người sử dụng lao động đã nhận được thông báo nghỉ việc từ người lao động.

Đối với trường hợp thông báo bằng lời nói (thông báo miệng) cần phải có người làm chứng hoặc bản ghi âm, ghi hình để xác định là người lao động đã thông báo và người sử dụng lao động đã nhận được thông báo. Việc này dẫn tới một số rắc rối khi say này chứng minh bản ghi âm, ghi hình hoặc người làm chứng.

Chính vì thế thông báo bằng văn bản hoặc qua email đang là một lựa chọn được ưu tiên lựa chọn nhất hiện nay. Để bảo đảm người lao động có bằng chứng rõ ràng, thuyết phục, không gây trở ngại cho quá trình xác minh.

Việc giải quyết hậu quả pháp lý của chấm dứt hợp đồng lao động về nguyên tắc được đặt ra trong mọi trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động và nói chung được chú ý nhiều hơn đến quyền lợi của Người lao động. Thực tế áp dụng pháp luật và giải quyết tranh chấp là không có gì phức tạp về mặt pháp lý.

Khi người lao động nghỉ việc mà không báo trước theo quy định của pháp luật thì người lao động sẽ phải chịu hậu quả pháp lý như sau:

+ Không được trợ cấp thôi việc.

+ Phải bồi thường cho người lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày thông báo trước.

+ Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật lao động 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *