Phân biệt Vi rút và Vi khuẩn

Vi rút và vi khuẩn là một trong những tác nhân gây ra các loại bệnh tật ở sinh vật. Mặc dù còn kha khá những vi khuẩn có lợi nhưng nhìn chung những sinh vật “siêu nhỏ” này đều có hại cho con người.

Vi khuẩn là dạng sinh vật siêu nhỏ bé, chỉ nhìn thấy ở dưới kính hiển vi. Chúng được khoa học tìm thấy trong cơ thể sống, ngoài môi trường, có thể nói rằng bất cứ đâu cũng có thể tồn tại sự sống của vi khuẩn.

Trong thực tế, vi khuẩn được biết đến là những sinh vật nhân sơ, sinh vật đơn bào. Trong đó vi khuẩn sinh vật đơn bào chiếm số lượng đông nhất. Chúng có hình thái vô cùng đa dạng và thú vị: Hình cầu, hình xoắn, hình que, đuôi roi,…

Còn Vi rút được hiểu là các tiểu phần chưa có cấu trúc tế bào. Chúng thường gồm các chuỗi đơn hoặc kép acid nucleic và có vỏ bao quanh là protein. Trong nhân là các vật chất di truyền ADN (axit deoxyribonucleic) hoặc ARN (axit ribonucleic).

Vi rút không thể tự sinh trưởng và phát triển bình thường ở tự nhiên được, chúng cần một tế bào vật chủ để bám vào, sinh trưởng và sinh sản. Các tế bào của động thực vật hữu tính chính là môi trường tuyệt vời nhất để nó sinh trưởng, nhân lên và sống sót.

Giữa Vi rút và Vi khuẩn có những điểm khác biệt cơ bản sau đây:


Vi khuẩn
Virus
Cấu trúc – Vi khuẩn là những sinh vật ở dạng đơn bào, có thể không cần vật chủ vẫn tồn tại và phát triển.
– Vi khuẩn không làm thay đổi tế bào di truyền của vật chủ.
 – Virus không có tế bào, cấu tạo đơn giản, cần phải có vật chủ để tồn tại và phát triển.
– Virus làm thay đổi tế bào di truyền của vật chủ.
Kích thước – Rất nhỏ chỉ khoảng 1000 nanomet. – Kích thước siêu nhỏ chỉ bằng 1/100 đến 1/10 vi khuẩn. (20 – 400 nanomet)
Phương thức sinh sản – Thường sinh sản theo hình thức vô tính, nhân đôi vật chất di truyền DNA. – Xâm nhập tế bào, ký sinh và tạo ra bản sao DNA/RNA của virus trong tế bào vật chủ.
Cách điều trị – Sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để tiêu diệt vi khuẩn.
– Sát khuẩn bên ngoài, tạo môi trường vô trùng để loại bỏ vi khuẩn.
 – Rất nhiều loại virus chưa có cách điều trị, vacxin cũng đang nghiên cứu.
– Các phương thức điều trị cũng chỉ đang ở hướng cầm chừng, kéo dài sự sống cho cơ thể vật chủ.
Có sự sống không?Chưa xác định
Gây bệnh – Vi khuẩn gây ra rất nhiều loại bệnh cho con người như: viêm phổi, viêm dạ dày, viêm họng, nhiễm trùng, ngộ độc,… – Viêm gan B, cảm cúm, HIV, Sars, rubella,…Gần đây nhất có virus điển hình là Covid.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website CỐ VẤN PHÁP LÝ!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.