0Bình luận

Quang hợp là gì?

Quang hợp là quá trình tổng hợp chất hữu cơ từ các nhóm thực vật, tảo và một số vi khuẩn thông qua quá trình thu nhận ánh sáng từ năng lượng mặt trời.

Ở thực vật, quá trình quang hợp sẽ được diễn ra nhờ chất diệp lục (Chlorophyll) có trong lục lạp. Còn ở một số loài vi khuẩn thì sử dụng một số sắc tố có tên khoa học là Bacteriochlorophylls.

Thực tế, quang hợp không thể thiếu đối với việc duy trì sự sống của sinh vật trên Trái Đất. Đặc biệt ở cây xanh, quá trình này tạo ra khí Oxy – nguồn sống của đa số sinh vật. Chúng tôi xin chia sẻ 3 vai trò chính của quá trình quang hợp của thực vật đó là:

– Tổng hợp các chất hữu cơ: Sản phẩm được tạo ra từ quang hợp là chất hữu cơ cung cấp nguồn thức ăn cho tất cả sinh vật. Đồng thời, nó cũng được dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp hoặc chế tạo thuốc chữa bệnh cho người.

– Tích lũy năng lượng: Quang hợp chính là quá trình chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành những liên kết hóa học, cung cấp và tích lũy tối đa các năng lượng duy trì hoạt động sống của sinh vật.

– Điều hòa không khí: Khi cây xanh hấp thụ khí CO2 và giải phóng ra O2 cùng hơi nước sẽ có tác dụng trong điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính đem lại bầu không khí vô cùng trong lành và mát mẻ cho Trái Đất.

Hệ sắc tố quang hợp ở lá cây xanh được chia làm 2 yếu tố là diệp lục và Carotenoit. Ở nhóm tảo và thực vật thủy sinh sẽ có thêm sắc tố phụ Phycobilin.

– Cây xanh quang hợp phải nhờ vào chất diệp lục ở lá cây và Carotenoit.

– Bề mặt lá cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giúp các sắc tố diệp lục hấp thụ năng lượng rồi tiến hành quá trình quang hợp của cây xanh.

Ý kiến