Hành chính - Nhà nướcTin pháp luậtTin tức pháp luật nổi bật

Quy định về gương chiếu hậu xe máy năm 2023

Theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ thì xe mô tô, xe máy tham gia giao thông phải có gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

1. Kích thước gương chiếu hậu xe máy

Gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy thì gương chiếu hậu là bộ phận được thiết kế dùng để quan sát phía sau. Tất cả các gương phải được lắp đặt chắc chắn và điều chỉnh được vùng quan sát. Người lái có thể điều chỉnh dễ dàng tại vị trí lái và có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50 m về phía bên phải và bên trái.

Gương chiếu hậu xe mô tô, xe máy cần đáp ứng quy định về kích thước như sau:

– Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2;

– Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm;

– Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120mm x 200mm.

2. Mức phạt lỗi xe máy không có gương chiếu hậu

Việc xử phạt đối với người điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển.

– Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự có gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng.

– Lưu ý: Người điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu bên phải sẽ không bị phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *