0Bình luận

Sinh viên Luật tốt nghiệp xuất sắc được xét tuyển thẳng vào công chức

Bạn Đức Toàn đặt câu hỏi: “Em hiện đang là sinh viên đại học ngành luật, em có nguyện vọng tốt nghiệp đại học xong sẽ thi công chức. Cho em hỏi có phải nếu em tốt nghiệp loại xuất sắc sẽ không phải thi mà được tuyển thẳng vào công chức luôn đúng không? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các anh chị cố vấn, em xin cảm ơn!”

Về vấn đề này, Cố Vấn Pháp Lý giải đáp như sau:

Việc tuyển dụng công chức của các cơ quan nhà nước hiện nay được thực hiện theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức và các quy định pháp luật hướng dẫn liên quan có hiệu lực tại thời điểm tuyển dụng.

Theo đó, hiện nay theo Luật Cán bộ, công chức thì việc tuyển dụng công chức hiện nay có thể được thực hiện theo các phương thức sau đây:

(i) Phương thức thứ nhất: Thi tuyển.

(ii) Phương thức thứ hai: Xét tuyển.

(iii) Phương thức thứ ba: Theo quyết định tiếp nhận của người đứng đầu cơ quan quản lý công chức.

Tùy vào tình hình thực tế và nhu cầu tại thời điểm tuyển dụng mà từng địa phương có thể quyết định sử dụng phương thức tuyển dụng cho phù hợp với địa phương mình.

Trong đó, việc tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển chỉ được áp dụng đối với một số đối tượng nhất được đã được quy định trong Luật Cán bộ, công chức.

Theo đó, Theo quy định tại Điều 37 Luật Cán bộ, công chức 2008 được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 thì các đối tượng có thể được xét tuyển vào công chức gồm:

– Người có cam kết tình nguyện làm việc từ 05 năm trở lên ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

– Người học theo chế độ cử tuyển theo quy định của Luật giáo dục, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương nơi cử đi học.

– Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng.

Như vậy: Sinh viên các trường đại học nếu tốt nghiệp loại xuất sắc thì có thể được xét tuyển thẳng vào công chức mà không phải trải qua thi tuyển.

Do đó, nếu bạn Đức Toàn đang là sinh viên đại học ngành luật, có nguyện vọng vào công chức sau khi tốt nghiệp thì cần cố gắng học tập thật tốt để đạt được kết quả cao sau khi tốt nghiệp. Nếu tốt nghiệp loại xuất sắc thì sẽ có cơ hội được tuyển dụng vào công chức thông qua hình thức xét tuyển mà không cần phải tham gia kì thi tuyển công chức. Chúc bạn thành công!

Ý kiến