So sánh FOB và CIF trong incoterms 2020

CIF và FOB là 2 điều kiện quan trọng được đề cập trong incoterms 2020 có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 01/01/2020. Giữa 2 điều kiện này có nhiều điểm khác nhau.

– Điều kiện FOB (Free On Board: Giao hàng trên tàu).

– Điều kiện CIF (Cost, Insurance & Freight: Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí)

1. Về cách viết trên hợp đồng:

– Cách viết Điều kiện FOB: FOB [Cảng giao hàng quy định] Incoterms 2020

– Cách viết Điều kiện CIF: CIF [Cảng giao quy định] Incoterms 2020

2. Về trách nhiệm của người bán

(i) Điều kiện FOB: Người bán có trách nhiệm giao hàng đã thông quan xuất khẩu an toàn lên trên boong tàu tại cảng xuất do người mua chỉ định. Để làm được việc này người bán cần thực hiện các việc sau:  Sản xuất đóng gói hàng theo thỏa thuận đã có trong hợp đồng, vận tải hàng từ kho tới cảng xuất chỉ định, làm thủ tục thông quan xuất khẩu, giao hàng lên tàu tại cảng xuất do người mua thuê, chuẩn bị các chứng từ khác liên quan tới hàng theo yêu cầu từ người mua.

(ii) Điều kiện CIF: Giao hàng đã thông quan xuất khẩu tới cảng nhập do người mua chỉ định. Cụ thể người bán sẽ làm các công việc sau: Sản xuất đóng gói hàng đúng với thỏa thuận trong hợp đồng, trở hàng từ kho tới cảng xuất làm thủ tục thông quan xuất khẩu, ký hợp đồng vận tải quốc tế chở hàng từ cảng xuất tới cảng nhập được chỉ định. Có trách nhiệm mua bảo hiêm vận tải cho người thụ hưởng là người mua.  CIF, incoterm 2020 người bán có trách nhiệm mua bảo hiểm ở mức cao nhất cho người mua hưởng.

3. Về trách nhiệm của người mua

(i) Điều kiện FOB: Người mua nhận hàng tại boong tàu tại cảng xuất, chịu trách nhiệm ký hợp đồng vận tải quốc tế trở hàng từ cảng xuất tới cảng nhập, làm thủ tục  thông quan nhập khẩu, vận tải nội địa hàng từ cảng nhập về kho người mua, tiến hành nhập kho tiêu thụ hàng hóa, người mua có thể tự mua bảo hiểm cho hàng hóa nếu cảm thấy có rủi ro trong quá trình vận tải (quốc tế và nội địa).

(ii) Điều kiện CIF: Có trách nhiệm dỡ hàng từ trên tàu xuống cảng đích, làm thủ tục thông quan nhập khẩu, trở hàng từ cảng nhập về kho người mua tiến hành nhập kho tiêu thụ và thanh toán hàng cho các nhà cung cấp. Người mua được khuyên nên yêu cầu người bán mua bảo hiểm với mức cao nhất, nếu không yên tâm về hàng hóa có thể chủ động mua thêm bảo hiểm cho quảng đường vận tải quốc tế.

4. Về nơi chuyển giao rủi ro

(i) Điều kiện FOB: Người bán chịu mọi rủi ro về tổn thất hay mất mát đối với hàng hóa đến khi hàng hóa

được giao thành công lên trên boong tàu tại cảng xuất, trừ những trường hợp mất mát hay hư hỏng đã được để cập.  Người mua sẽ tiếp nhận rủi ro từ khi hàng được giao lên trên boong tàu.

(ii) Điều kiện CIF: Rủi ro chuyển giao từ người bán sang người mua ngay khi hàng được giao thành công trên tàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO của bạn!

Cảm ơn bạn đã chọn website CỐ VẤN PHÁP LÝ!
Có vẻ như bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo. Quảng cáo tài trợ kinh phí cho website chất lượng và hoạt động tốt hơn.
Vui lòng cho phép quảng cáo để tiếp tục thưởng thức những thông tin pháp luật mới nhất mỗi ngày.