Doanh nghiệp - Đầu tưTư vấn pháp luật

Thời điểm xuất hóa đơn bán hàng, cung cấp dịch vụ, hóa đơn xây dựng

Đối với công tác kế toán việc ghi nhận doanh thu – xuất hóa đơn có vai trò rất quan trọng và bắt buộc phải thực hiện đúng với quy định của Bộ Tài chính. Vì vậy việc xuất hóa đơn, tiến độ gửi thông tin hóa đơn thuế phải đúng ngay ngày phải xuất hóa đơn. Tuy nhiên không phải lúc nào thời điểm ghi nhận doanh thu cũng trùng với thời điểm xuất hóa đơn và với quy định mới này đã gây ra khá nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Vì vậy kế toán viên cần lưu ý một số loại giao dịch về thời điểm xuất hóa đơn và tính thuế GTGT theo đúng quy định mới nhất dưới đây:

+ Đối với hóa đơn bán hàng hóa: Thời điểm xuất hóa đơn phải là thời gian chuyển giao quyền sở hữu của bên bán cho bên mua.

+ Đối với hóa đơn cung cấp dịch vụ: thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử phải là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, thời điểm nhận tiền hoặc thời điểm hoàn thành dịch vụ tùy thời điểm nào sớm hơn.

+ Đối với hóa đơn xây dựng: thời điểm lập xuất hóa đơn được tính từ lúc chuyển giao nghiệm thu.

+ Đối với dịch vụ bất động sản thu tiền theo tiến độ: là thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hay tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì thời điểm lập xuất hóa đơn chính là ngày thu tiền.

Sai phạm về thuế luôn là một vấn đề nghiêm trọng khiến các công ty luôn rùng mình khi phải chịu những khoản phạt đáng kể từ cơ quan thuế. Đây là vấn đề mà các bạn kế toán cần lưu ý và cẩn thận trong việc kiểm tra và soát xét thông tin dữ liệu. Dưới đây là một trường hợp sai phạm thuế GTGT đầu ra điển hình mà cơ quan thuế quan tâm, chúng ta cần lưu ý và kiểm soát ngay khi còn có thể!

Xác định sai hàng hóa dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế dẫn đến việc phân bổ thuế đầu vào không đúng, xác định không đúng đối tượng chịu thuế GTGT.

Kê khai sót hoá đơn, lập hoá đơn bán hàng không đúng quy định. Xác định sai thuế suất thuế GTGT đầu ra của hàng hóa.

Kê khai không đầy đủ doanh thu tính thuế, kê khai thấp hơn giá trị trên hóa đơn, hoặc giá trị liên 1 (lưu) nhỏ hơn liên 2 (giao cho người mua) dẫn đến làm giảm số thuế đầu ra, giảm số thuế phải nộp, tăng số thuế được hoàn, được khấu trừ.

Phản ánh, hạch toán chưa kịp thời các khoản doanh thu phát sinh dẫn đến kê khai chưa kịp thời khoản thuế GTGT đầu ra tương ứng như: thu nhập bán phế liệu phế phẩm thu hồi trong sản xuất; thu giảm phí thu lại tiền điện, tiền nước/điện thoại đối với cá nhân sử dụng hoặc bên thuê trụ sở/ văn phòng/ kho/ bãi (NNT đã kê khai đủ VAT đầu vào bằng giá trị hóa đơn), doanh thu các công trình xây dựng cơ bản đã nghiệm thu bàn giao khối lượng hoàn thành; các khoản phải thu khác của nhà thầu nước ngoài.

Bán hàng hóa cho người tiêu dùng thường không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn ghi giá thanh toán thấp hơn giá thực tế thu tiền.

Một số NNT hoạt động kinh doanh nhiều lĩnh vực, thành lập nhiều chi nhánh trên nhiều địa bàn khác nhau, nhưng chỉ kê khai nộp thuế những lĩnh vực kinh doanh chính.

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt ký hợp đồng thi công với chủ đầu tư theo phương thức có bao thầu nguyên vật liệu, nhưng khi xuất hoá đơn doanh nghiệp tách riêng phần giá trị máy móc, thiết bị để kê khai thuế GTGT theo thuế suất 5%, thay vì phải kê khai toàn bộ giá trị công trình theo thuế suất của hoạt động xây dựng là 10%.

Khoản thu tiền trước của khách hàng đối với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất dưới nhiều hình thức góp vốn để được mua nhà hoặc thu tiền theo tiến độ, xong NNT không xuất hóa đơn không kê khai thuế GTGT.

Ngoài ra còn rất nhiều những vấn đề và sai phạm khác như: Thuế GTGT đầu vào, Thuế GTGT đầu vào khấu trừ, Thủ thuật tăng giá vốn, Chi phí tiền lương của thuế TNDN,… mà các công ty thường gặp phải.

Để có thể hạn chế những sai sót và giúp doanh nghiệp tránh những khoản phạt, thành thạo cách giải quyết tranh chấp và bất đồng với cơ quan thuế, kế toán chúng ta cần trang bị đủ kiến thức chuyên sâu về thuế cũng như những yếu tố liên quan đến thuế để có thể xử lý các vấn đề gặp phải một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *