Pháp luật Dân sựTin tức pháp luật nổi bậtTư vấn pháp luật

Mẫu đơn và thủ tục ly hôn đơn phương năm 2023

Thủ tục ly hôn đơn phương được tính từ khi một bên vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn lên tòa án có thẩm quyền. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì quá trình ly hôn đơn phương trải qua nhiều bước, tùy theo độ phức tạp của vụ việc mà thủ tục này mất khoảng 4-6 tháng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp vụ án ly hôn đơn phương có tính chất phức tạp thì thời gian giải quyết ly hôn có thể kéo dài trong nhiều năm.

1. BƯỚC 1: NỘP HỒ SƠ LY HÔN

Trước tiên, người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn theo hướng dẫn ở trên.

Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự.

– Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của bị đơn (người bị khởi kiện);

– Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Hồ sơ ly hôn đơn phương sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu;

+ Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…

+ Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình;

+ Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;

+ Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

2. BƯỚC 2: TÒA ÁN XEM XÉT ĐƠN VÀ NỘP ÁN PHÍ KHI ĐƠN HỢP LỆ

Sau khi có đơn và các giấy tờ trên thì người nộp đơn liên hệ với tòa án nơi bị đơn đang cư trú để nộp đơn. Tòa án sẽ xem xét, nhận đơn và giải quyết trong 10-15 ngày làm việc tiếp theo.

– Trong trường hợp đơn chưa hợp lệ, thì sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung theo sự hướng dẫn của tòa án.

– Nếu đơn hợp lệ, thì sẽ nhận được thông báo nộp án phí nộp tại Chi cục Thi Hành Án Dân Sự.

– Sau khi nộp án phí, thì tòa bắt đầu tính vào ngày thụ lý. Tòa án sẽ chuyển đơn và hồ sơ cho Chánh án phân công thẩm phán giải quyết. Khoảng một tháng sau thẩm phán được phân công sẽ có thư mời hai vợ chồng lên tòa án để lấy lời khai.

3. BƯỚC 3: TÒA TIẾN HÀNH HÒA GIẢI VÀ XÉT XỬ SƠ THẨM

Sau đó tòa án sẽ mời lên hòa giải ít nhất 02 lần, nếu có tranh chấp tài sản thì tòa án phải làm các thủ tục tố tụng liên quan như đo vẽ, định giá…, nếu có nợ chung thì tòa phải mời chủ nợ tham gia với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Khi hòa giải không thành và hoàn tất tất cả các thủ tục tố tụng liên quan khác thì tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tòa án có thể quyết định cho ly hôn và phân chia tài sản, quyền nuôi con và nợ chung.

Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Thông thường, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; thời hạn mở phiên tòa sẽ từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Giải quyết ly hôn đơn phương khi vắng mặt bị đơn

Thủ tục đơn phương ly hôn xuất phát từ yêu cầu của một bên, vì vậy thông thường bên còn lại sẽ có thái độ bất hợp tác gây khó khăn trong các quá trình hòa giải, thực hiện xét xử. Trong trường hợp bị đơn vắng mặt, trình tự xử lý sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành. Theo đó:

– Vắng mặt bị đơn lần thứ nhất: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 khi Tòa án triệu tập lần thứ nhất, nếu bị đơn vắng mặt thì Hội đồng xét xử sẽ hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

– Vắng mặt bị đơn lần thứ hai: Theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà bị đơn không có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ. Trường hợp bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *