Pháp luật Dân sựTin pháp luậtTin tức pháp luật nổi bật

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình năm 2023

Thủ tục ly hôn thuận tình là thủ tục xuất phát từ yêu cầu ly hôn đồng thời của cả vợ và chồng. Theo đó, trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Thủ tục thuận tình ly hôn là một trong các thủ tục dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án Dân sự. Tòa án sẽ tiếp nhận yêu cầu ly hôn thuận tình để xử lý theo quy trình tố tụng của vụ việc dân sự.

Quy trình ly hôn thuận tình sẽ diễn ra theo các bước cơ bản sau đây:

BƯỚC 1: NỘP HỒ SƠ YÊU CẦU THUẬN TÌNH LY HÔN

Trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài, bạn phải nộp hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi vợ, chồng sinh sống/làm việc. Trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Chánh án tòa án sẽ phân công Thẩm phán trực tiếp tiếp nhận để giải quyết yêu cầu của bạn.

Hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn thuận tình ly hôn.

– Giấy đăng ký kết hôn.

– Sổ hộ khẩu hai vợ chồng, giấy tờ chứng minh nhân thân của hai vợ chồng (chứng minh nhân dân, căn cước công dân…).

– Giấy khai sinh của con chung.

– Các tài liệu, chứng từ chứng minh nguồn gốc tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng.

– Các tài liệu khác có liên quan.

BƯỚC 2: TIẾP NHẬN XỬ LÝ VỤ VIỆC LY HÔN

Trường hợp xét thấy yêu cầu và hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình đầy đủ và hợp lệ, Thẩm phán sẽ gửi thông báo tiếp nhận và yêu cầu nộp lệ phí cho người nộp đơn yêu cầu ly hôn.

BƯỚC 3: HÒA GIẢI TRONG THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH

Tòa án sẽ tổ chức hòa giải đối với vợ chồng yêu cầu ly hôn. Trường hợp hòa giải thành, tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ yêu cầu ly hôn. Đối với trường hợp hòa giải không thành, hai bên vợ chồng không còn bất kỳ tranh chấp gì đối với tài sản, con cái sau khi ly hôn; Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận của các bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *