Hành chính - Nhà nướcTin pháp luậtTin tức pháp luật nổi bật

Tuyển sinh công an 2023: 8 điều quan trọng cần biết

Sau đây là 8 thông tin quan trọng cần biết về việc tuyển sinh của các trường công an theo Thông tư 15/2016/TT-BCA ngày 16/3/2016:

(i) Tỷ lệ tuyển sinh đối với nữ

Chỉ tiêu tuyển mới nữ vào các trường CAND chiếm tỷ lệ 10% đối với các ngành nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, phòng cháy chữa cháy; chiếm tỷ lệ 15% đối với các ngành chính trị, kỹ thuật, hậu cần, ngoại ngữ trên tổng chỉ tiêu đào tạo của từng ngành học và từng trường; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển và đăng ký dự tuyển vào các trường CAND.

(ii) Về tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng, Thông tư quy định 5 hình thức đào tạo:

(1) Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng chính quy;

(2) Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng hình thức vừa làm vừa học;

(3) Tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học;

(4) Tuyển sinh đào tạo cấp bằng đại học thứ hai (Văn bằng hai);

(5) Tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng cử tuyển.

(iii) Về tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng chính quy, các đối tượng được quy định cụ thể như sau:

– Cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, có nhu cầu học tập nâng cao trình độ, được Công an đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển;

– Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND có thời gian công tác từ đủ 24 tháng trở lên tính đến tháng dự tuyển, có nguyện vọng và được Công an các đơn vị, địa phương cử đi dự tuyển;

– Học sinh có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

– Công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng, kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến ngày dự tuyển.

(iv) Về độ tuổi đăng ký dự tuyển

– Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển);

– Đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển).

(v) Về tiêu chuẩn sức khỏe

Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; thể hình, thể trạng cân đối; không có dị hình, dị dạng; đối với nam có chiều cao từ 1,64 m trở lên và cân nặng 48 kg trở lên; đối với nữ có chiều cao từ 1,58 m trở lên và cân nặng từ 45kg trở lên; đối với học sinh thuộc vùng KV1 (bao gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có HKTT 05 năm tại địa bàn thuộc KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02 cm về chiều cao và 02 kg cân nặng.

Đối với công dân đang hoặc đã hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành thực hiện nghĩa vụ trong Quân đội nhân dân, chiều cao, cân nặng thực hiện theo quy định hiện hành về khám sức khỏe để tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Trong trường hợp Công an các đơn vị địa phương có yêu cầu tuyển về chiều cao, cân nặng cao hơn quy định chung phải báo cáo Bộ trưởng quyết định.

(vi) Đối với tuyển sinh đào tạo trung cấp và các cấp học khác, có 2 hình thức: Tuyển sinh đào tạo trung cấp chính quy và tuyển sinh đào tạo văn hóa nhỏ tuổi.

Trong hình thức tuyển sinh đào tạo văn hóa nhỏ tuổi: Đối với trường hợp học sinh là người dân tộc thiểu số, phải có hộ khẩu thường trú từ 05 năm trở lên (tính đến tháng 7 của năm tuyển sinh) tại các xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ.

(vii) Về điều kiện, số lượng tuyển chọn

Đã tốt nghiệp trung học cơ sở (hết lớp 9), trong đó các năm học trung học cơ sở đạt học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên; phải biết sử dụng tiếng dân tộc của mình; có đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức; thể hình cân đối, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; có khả năng phát triển bình thường về thể lực và trí lực; cao 1,50 m trở lên đối với nam và 1,48 m trở lên đối với nữ; dưới 17 tuổi.

(viii) Số lượng nữ thuộc đối tượng trên do Giám đốc Công an tỉnh quyết định nhưng không vượt quá 15% tổng chỉ tiêu phân bổ hàng năm cho Công an địa phương. Không tuyển 02 học sinh trong 01 gia đình và trong thời hạn 03 năm không tuyển quá 05 học sinh trong 01 xã.

Tuyển sinh vào đào tạo văn hóa tại các trường Văn hóa CAND kết thúc trước ngày 15 tháng 8 của năm tuyển sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *