0Bình luận

Ưu và nhược điểm của các Khu phi thuế quan

Khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm Điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Ưu điểm của khu phi thuế quan

Khu phi thuế quan góp phần hạn chế tình trạng thất nghiệp cho xã hội. Hiện nay nước ta đang có nguồn lao động ngày càng tăng cao, thêm vào đó tỷ lẹ thất nghiệp gây tệ nạn xã hội ngày càng nhiều. Những khu phi thuế quan được xây dựng góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, đào tạo những kỹ năng cho người lao động ngày càng nâng cao tay nghề hơn.

Thuận lợi cho việc sản xuất kinh doanh trao đổi hàng hóa tại khu kinh tế cửa khẩu. Khu phi thuế quan có thể phục vụ cho các tư nhân trẻ cũng như doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn có cơ hội tiếp xúc và thương lượng với nhau trên các cửa khẩu khác nhau. Là cầu nối cho sự giao lưu và hội nhập sản phẩm hàng hóa với thị trường quốc tế trong và ngoài nước.

Tạo nên những ưu đãi về thuế thu nhập cho doanh nghiệp. Trong khu vực phi thuế quan doanh nghiệp có thể được hưởng rất nhiều ưu đãi. Cụ thể, doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài được miễn giảm thuế, không phải chịu bất kỳ một loại thuế thu nhập cá nhân hay thuế giá trị gia tăng nào. Đồng thời doanh nghiệp cũng có thể đưa sản phẩm đó xuất khẩu ra nước ngoài hoặc những nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể vào Việt Nam để cung cấp mặt hàng theo yêu cầu.

Nhược điểm của khu phi thuế quan

Khu phi thuế quan có thể kiểm định được chất lượng sản phẩm, kiểm soát, giám sát một phần nào những người xuất – nhập cảnh vào Việt Nam nhưng vẫn còn để xảy ra những tình trạng như thực phẩm bẩn hay không đạt yêu cầu về sức khỏe bị trà trộn vào Việt Nam. Quản lý về con người nhưng hiện nay vẫn còn tình trạng rất nhiều người nhập cư trái quy định pháp luật hoặc di cư một cách vô tội vạ.

Khu thuế quan kiểm tra và thu thuế, những ưu đãi, những chế độ đãi ngộ của nhà nước đối với thuế quan cho các doanh nghiệp nước ngoài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đối với đất nước. Làm tăng tình trạng hàng hóa khiến sản phẩm thị trường hàng hóa của Việt Nam bị tiêu thụ chậm lại do những mặt hàng của nước ngoài du nhập vào đa phần đều là những loại hàng hóa giá rẻ hơn mà kiểu sản phẩm có phần lại tương tự nên đã ảnh hưởng rất nhiều tới hàng hóa trong nước.

Ý kiến